27 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/24
spot_img
Trang chủĐẹp dángKinh nghiệm giảm cânGiảm cân là chìa khóa để ngăn ngừa biến chứng gan nhiễm...
spot_img

Giảm cân là chìa khóa để ngăn ngừa biến chứng gan nhiễm mỡ

(Thammykorea) – Việc chẩn đoán sớm và điều trị tích cực, đặc biệt là thay đổi lối sống sẽ giúp bệnh nhân gan nhiễm mỡ giảm thiểu các biến chứng.

(Thammykorea) – Giảm cân là chìa khóa cải thiện triệu chứng của gan nhiễm mỡ 

Chất béo gây hại cho gan như thế nào?

Khi béo phì trở nên phổ biến hơn, bệnh gan không do rượu trở nên phổ biến hơn. Người ta ước tính rằng một trong bốn người lớn trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Việc chẩn đoán sớm và điều trị tích cực, đặc biệt là thay đổi lối sống sẽ giúp bệnh nhân gan nhiễm mỡ giảm thiểu các biến chứng.

Gan nhiễm mỡ được định nghĩa là sự tích tụ chất béo dư thừa trong gan và thường xảy ra ở những người béo phì, có lượng đường trong máu cao (tiểu đường), có mức cholesterol hoặc triglyceride bất thường, hoặc bị huyết áp cao. Các rối loạn này thường xuất hiện cùng nhau và tạo thành một nhóm gọi là hội chứng chuyển hóa. Phần “không do rượu” trong “bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu” rất quan trọng. Nhằm phân biệt với bệnh gan do rượu, cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng thừa mỡ gan.

Ở một số người, chất béo dư thừa vẫn còn trong gan, nhưng có thể không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho gan. Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát trên 20 người thì có 1 người bị viêm gan mãn tính do gan quá nhiều mỡ. Tình trạng này được gọi là gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH).

Cũng như các bệnh gan khác, chẳng hạn như bệnh gan do rượu hay viêm gan siêu vi, viêm mãn tính có thể dẫn đến tổn thương lâu dài, dẫn đến sẹo ở gan được gọi là xơ hóa. Bất kể nguyên nhân nào, tình trạng xơ hóa nặng được gọi là xơ gan. Những người bị xơ gan có nguy cơ bị suy gan và ung thư gan và có thể cần ghép gan.

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Chìa khóa để ngăn ngừa biến chứng NASH là phát hiện và điều trị sớm trước khi tổn thương gan nghiêm trọng xảy ra. Chẩn đoán sớm rất khó; mọi người thường không có triệu chứng của bệnh gan. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bất kỳ thành phần nào của hội chứng chuyển hóa, bạn nên thảo luận với bác sĩ về nguy cơ mắc NASH.

Cách chính xác nhất để chẩn đoán viêm gan do rượu là sinh thiết gan. Nhưng xét nghiệm máu và xét nghiệm hình ảnh có thể được sử dụng để xác định những người có nguy cơ mắc NASH thấp hơn để tránh sinh thiết gan không cần thiết. Một xét nghiệm không xâm lấn hữu ích đối với một số người là đo độ đàn hồi gan, một loại siêu âm đặc biệt có thể ước tính lượng sẹo có trong gan. Elastography có thể giúp phân loại những người có thể có lợi từ xét nghiệm sinh thiết gan thêm. Dù có hay không có NASH, tập thể dục và một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ích rất nhiều trong việc điều trị hội chứng chuyển hóa và ngăn ngừa các biến chứng.

Giảm cân là chìa khóa để ngăn ngừa biến chứng gan nhiễm mỡ

Đối với những người thừa cân hoặc béo phì, cách điều trị tốt nhất cho NASH là giảm cân. Giảm 10% trọng lượng cơ thể có thể làm giảm mỡ gan, giải quyết tình trạng viêm nhiễm và có thể cải thiện sẹo, một nghiên cứu mang tính bước ngoặt cho thấy.

Trong một phân tích tổng hợp gần đây được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine, các nhà nghiên cứu đã kết hợp dữ liệu từ 22 nghiên cứu phân chia ngẫu nhiên bệnh nhân vào nhóm can thiệp giảm cân hoặc nhóm kiểm soát (không có nhóm chứng hoặc giảm cân cường độ thấp). ), một nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về tác dụng của việc giảm cân đối với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Phân tích tổng hợp này và các nghiên cứu khác xác nhận rằng giảm cân thông qua các chương trình hành vi, thuốc hoặc phẫu thuật giảm cân có thể điều trị thành công NASH. Chế độ ăn uống và tập thể dục là những phương pháp đầu tiên được khuyến nghị. Hãy dành 150 phút luyện tập mỗi tuần.

Mặc dù vẫn chưa rõ chế độ ăn kiêng nào là tốt nhất, nhưng những chế độ ăn kiêng nhấn mạnh đến rau và thực phẩm toàn phần, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải, là những lựa chọn tốt. Bất kể kế hoạch cụ thể là gì, việc thay đổi lối sống phải bền vững, lý tưởng nhất là giảm cân từ từ theo thời gian.

Quan tâm: Giảm cân nhanh chóng ở bệnh nhân mãn tính rất nguy hiểm

Nếu không thể giảm cân đầy đủ với các bước này, phẫu thuật giảm cân, chẳng hạn như cắt dạ dày, có thể được xem xét. Hiện tại không có loại thuốc được FDA chấp thuận dành riêng cho NASH, nhưng các loại thuốc để thúc đẩy giảm cân có thể hữu ích.

Đối với 1 số người không mắc bệnh tiểu đường, vitamin E có thể giúp điều trị viêm gan do rượu. Ở những người mắc bệnh tiểu đường, một số loại thuốc cải thiện lượng đường trong máu, chẳng hạn như thiazolidinedione pioglitazone (Actos) và mimetic liraglutide (Saxenda), cũng có thể có lợi cho gan. Bất kỳ quyết định nào liên quan đến điều trị bằng thuốc đối với NASH, bao gồm cả việc sử dụng vitamin E, nên được thực hiện với sự tư vấn của bác sĩ.

Bệnh nhân NASH cũng phải bảo vệ gan của họ khỏi bất kỳ nguyên nhân viêm gan nào khác. Điều này có nghĩa là bỏ rượu và đảm bảo rằng bạn đã được tiêm phòng vi rút viêm gan A và B. Cuối cùng, bất kỳ ai bị NASH nên xác định và điều trị các thành phần khác nhau của hội chứng chuyển hóa. Họ có thể phải giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

spot_img
Bài viết liên quan
spot_img

Bài viết nổi bật

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám