31 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/24
spot_img
Trang chủĐẹp dángKinh nghiệm giảm cânẢnh hưởng của chất béo xung quanh tim đối với sức khỏe...
spot_img

Ảnh hưởng của chất béo xung quanh tim đối với sức khỏe phụ nữ

(Thammykorea) – Mỡ thừa xung quanh tim, đôi khi được gọi là tim nhiễm mỡ, làm tăng nhiều nguy cơ, chẳng hạn như suy tim và bệnh tim mạch.

(Thammykorea) – Chất béo nội tạng có thể ảnh hưởng lớn đến cơ thể

Theo một nghiên cứu lớn được công bố trên tạp chí JACC Cardiology vào năm 2021, phụ nữ có lượng mỡ tim cao (đôi khi được gọi là mỡ tim hoặc mỡ màng ngoài tim) có nguy cơ mắc bệnh suy tim cao gấp đôi so với những phụ nữ có lượng chất béo vừa phải. Đàn ông có mỡ màng ngoài tim có nguy cơ tương tự, nhưng ở mức độ thấp hơn.

Mỡ thừa quanh tim là tình trạng nguy hiểm nhưng khó phát hiện. Ngoài suy tim, nó cũng có liên quan đến bệnh tim mạch. Tình trạng này không thể được nhìn thấy bằng cách quan sát tiêu chuẩn hoặc khám sức khỏe. Cách tốt nhất để chẩn đoán là chụp CT, một phương pháp đắt tiền khiến bệnh nhân tiếp xúc với một lượng nhỏ bức xạ.

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

Béo phì và thừa cân có thể dẫn đến dư thừa mỡ xung quanh tim. Các nhà nghiên cứu vẫn đang xác định các yếu tố khác có thể giúp các chuyên gia y tế tầm soát nguy cơ. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các đặc điểm nhận dạng như tuổi tác, thành phần cơ thể và kích thước cơ thể có thể giúp xác định những phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh tim nhiễm mỡ và các bệnh tim liên quan.

Trong một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Menopause, các nhà nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh đã phân tích dữ liệu khám sức khỏe và quét ngực từ 524 phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Nghiên cứu tập trung vào phụ nữ ở độ tuổi trung bình (51) vì các báo cáo trước đây đã chỉ ra rằng phụ nữ có xu hướng tích tụ nhiều chất béo tim mạch hơn khi họ già đi. Mối liên hệ giữa bệnh tim nhiễm mỡ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng cao hơn sau khi mãn kinh.

Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh kết quả để tính đến các tác động tiềm ẩn của việc hút thuốc, uống rượu, tình trạng mãn kinh và các yếu tố kinh tế xã hội. Họ phát hiện ra rằng phụ nữ càng béo thì xung quanh trái tim cô ấy càng béo.

Quan tâm: 6 loại thực phẩm giúp giảm mỡ nội tạng hữu hiệu

Các tác giả cũng xem xét các mối liên quan có thể có giữa mỡ màng ngoài tim, bệnh tim mạch, các yếu tố bao gồm chỉ số khối cơ thể cao (BMI), kích thước cơ thể và mức độ gần của chất béo với tim. Samar El Khoudary, tác giả cao cấp của nghiên cứu và là phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Pitt, cho biết chất béo càng gần ruột thì càng có nhiều khả năng làm tổn thương mô tim bằng các protein gây viêm.

Phát hiện này phản ánh kết quả của một nghiên cứu tương tự ở nam giới do cùng tác giả công bố vào năm 2014. Hai nghiên cứu cung cấp cho các bác sĩ một công cụ khác để đánh giá bệnh nhân và hiểu rõ hơn về nguy cơ mắc bệnh tim, El Khoudary nói. Đồng thời thay đổi lối sống phù hợp giúp người bệnh giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Phó giáo sư El Khoudary nói thêm rằng các bác sĩ không thường xuyên kiểm tra chất béo xung quanh tim mà chỉ xem xét dữ liệu sức khỏe của phụ nữ tại một thời điểm. Do đó, các chuyên gia không thể xác định những thay đổi về chỉ số BMI hoặc vòng eo ảnh hưởng đến mức chất béo xung quanh tim như thế nào.

Các tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì hoạt động trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. El Khoudary nói: “Duy trì cân nặng hợp lý sẽ bảo vệ tim khỏi sự tích tụ chất béo có hại, đặc biệt là sau khi mãn kinh.

spot_img
Bài viết liên quan
spot_img

Bài viết nổi bật

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám