27 C
Hanoi
Thứ Tư, 22/05/24
spot_img
Trang chủĐẹp dángKinh nghiệm giảm cânPhải chăng TikTok đang cổ xúy cho văn hóa ăn uống độc...
spot_img

Phải chăng TikTok đang cổ xúy cho văn hóa ăn uống độc hại trong giới trẻ?

(Thammykorea) – Nghiên cứu mới cho thấy TikTok có thể đang lan truyền một làn sóng ăn uống độc hại, đặc biệt là ở những người dùng tuổi teen.

(Thammykorea) – Tiktok đang cổ xúy cho văn hóa ăn kiêng độc hại?

Mới đây, tạp chí khoa học và y tế PLOS One đã công bố một nghiên cứu kết luận rằng TikTok đang bị xâm chiếm bởi những nội dung phiến diện về khái niệm cân nặng và các chỉ số sức khỏe của người dùng. Nhiều video trong phần phổ biến khuyến khích giảm cân và đề cập đến thực phẩm như một cách để giữ dáng.

Nghiên cứu mới của Đại học Vermont cho thấy nội dung phổ biến nhất trên TikTok là về thực phẩm, dinh dưỡng và cân nặng. Điều này góp phần thúc đẩy văn hóa thực phẩm độc hại ở thanh thiếu niên sử dụng mà không có sự can thiệp đầy đủ từ các chuyên gia dinh dưỡng.

Điểm nổi bật của nghiên cứu, được công bố trên PLOS One, là các video trên TikTok đã đánh lừa mọi người rằng cân nặng là một chỉ số quan trọng về sức khỏe của một người. Kể từ đó, những người gầy được coi là khỏe mạnh, trong khi những người nặng cân hơn được coi là có vấn đề về sức khỏe.

Những phát hiện này đặc biệt đáng lo ngại vì nghiên cứu trước đây đã liên kết việc sử dụng mạng xã hội với chứng rối loạn ăn uống và hình ảnh cơ thể tiêu cực ở thanh thiếu niên.

Viện thẩm mỹ Korea tư vấn miến phí về giảm béo bụng
Đăng ký tư vấn

Hoặc

Hotline

“Hàng triệu thanh thiếu niên và thanh niên truy cập cùng một nội dung mỗi ngày,” nhà nghiên cứu cấp cao Lizzy Pope, phó giáo sư kiêm giám đốc Chương trình Dinh dưỡng tại Đại học Vermont, cho biết trên TikTok. Nội dung vẽ nên một bức tranh không thực tế và không chính xác về thực phẩm, dinh dưỡng và sức khỏe”.

Theo phó giáo sư, người dùng TikTok có thể bị cuốn vào vòng xoáy giảm cân, đặc biệt khó khi họ là người trẻ.

Đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra nội dung TikTok trên các thang đo liên quan đến dinh dưỡng và hình ảnh cơ thể. Do đó, kết luận này dựa trên phân tích toàn diện 100 video trong các phần nội dung hàng đầu của 10 thẻ bắt đầu bằng # thịnh hành về dinh dưỡng, thực phẩm và cân nặng. Nghiên cứu bắt đầu vào năm 2020, khi mỗi hashtag chỉ có khoảng 1 tỷ lượt xem. Nhưng lượt xem trên mỗi thẻ bắt đầu bằng # kể từ đó đã tăng vọt khi cơ sở người dùng của TikTok được mở rộng.

Marisa Minadeo, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Nhóm nghiên cứu đã rất ngạc nhiên trước sự phổ biến của chủ đề cân nặng trên TikTok. Hàng tỷ người xem nội dung giảm cân trên Internet, điều này cho thấy ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực đối với xã hội”.

Trong những năm gần đây, Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng của Đại học Vermont đã từ bỏ ý tưởng lấy trọng lượng cơ thể làm thước đo sức khỏe. Cách tiếp cận này bác bỏ quan niệm về cân nặng “bình thường” nhằm thúc đẩy nỗi ám ảnh về các đánh giá sức khỏe tổng thể về cân nặng. Vì nếu chiều cao của mỗi người là khác nhau thì cân nặng của mỗi người cũng sẽ khác nhau, và dinh dưỡng khoa học chính là con đường dẫn đến sức khỏe.

Các nhà khoa học cũng ngạc nhiên khi hầu hết những người xuất hiện trong các video tư vấn về dinh dưỡng, sức khỏe và cân nặng trên TikTok đều không có kiến ​​thức hàn lâm về lĩnh vực dinh dưỡng. Hơn nữa, rất ít người trong số những người sáng tạo này đáp ứng các tiêu chí để tham khảo ý kiến ​​của người khác.

Đây là lời cảnh báo đối với những nội dung hiện chưa được xem xét và đánh giá sẽ ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần của người dân. Như vậy, nó có thể gây bất lợi cho nhiều đối tượng, đặc biệt là giới trẻ ngày nay có cái nhìn lệch lạc về cơ thể.

spot_img
Bài viết liên quan
spot_img

Bài viết nổi bật

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám