28 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/24
spot_img
Trang chủĐẹp dángKinh nghiệm giảm cânDấu hiệu cho biết đã đến lúc phải giảm cân
spot_img

Dấu hiệu cho biết đã đến lúc phải giảm cân

(Thammykorea) – Nếu bạn mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường hay thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đó là những dấu hiệu cho thấy bạn cần phải giảm cân.
Các chuyên gia sức khỏe của Eat This Not That chia sẻ 5 dấu hiệu đã đến lúc bạn phải giảm cân. Ảnh: Shutterstock.

Theo Eat This Not That, giảm cân không phải là sự lựa chọn vì thừa cân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và thể chất của mọi người. Theo yêu cầu của các bác sĩ, 5 dấu hiệu cảnh báo cho thấy đã đến lúc bạn phải giảm cân.

Mike Bohl, Giám đốc Nội dung và Giáo dục Y tế tại Ro, thành viên Hội đồng Chuyên gia Y tế của Eat This Not That, giải thích: “Động lực đằng sau việc giảm cân là mọi người thường dựa vào những tiêu chuẩn về ngoại hình. Tuy nhiên, thừa cân là một yếu tố nguy cơ gây ra nhiều bệnh”.

Về mặt y học, có một số dấu hiệu cảnh báo cho biết đã đến lúc phải giảm cân. Bạn cần biết các triệu chứng nguy hiểm để nhận ra vấn đề của việc thừa cân.

Cao huyết áp

Một trong những bệnh mạn tính phổ biến nhất của những người thừa cân là huyết áp cao. Tình trạng này khiến bạn có nguy cơ bị đột quỵ, bệnh tim, bệnh thận…

Tiến sĩ Mike Bohl nói với chúng tôi: “Mặc dù có nhiều loại thuốc bạn có thể dùng để điều trị huyết áp cao, một trong những điều quan trọng nhất cần làm để kiểm soát bệnh là giảm cân. Vì vậy, nếu huyết áp của bạn đang ở mức cao hoặc tăng lên so với chỉ số bình thường, đã đến lúc bắt đầu ăn kiêng và tập thể dục nhiều hơn”.

Quan tâm: Nhờ giảm 50kg, người phụ nữ mang thai thành công sau 30 năm

Cholesterol cao hoặc tiểu đường

Một lý do khác khiến khám sức khỏe định kỳ lại quan trọng là do bác sĩ có thể xác định xem bạn có cần xét nghiệm máu để chỉ ra tiền tiểu đường, tiểu đường và cholesterol cao hay không.

Bệnh tiểu đường và cholesterol cao là những bệnh mạn tính nghiêm trọng có thể gây tổn thương cho thận, dây thần kinh cùng với bệnh về máu và mạch máu. Tin tốt là cả hai tình trạng sức khỏe đều có thể được quản lý hiệu quả, ít nhất là một phần, bằng cách giảm số cân thừa.

“Nếu bác sĩ cho biết cholesterol của bạn cao hoặc bạn bị tiểu đường, đã đến lúc bạn phải giảm cân”, tiến sĩ Mike Bohl nói.

dau hieu phai giam can anh 1
Huyết áp cao, bệnh tiểu đường và chỉ số cholesterol cao là ba trong số những dấu hiệu bạn cần phải giảm cân. Ảnh: BBC.

Ngáy vào ban đêm

Theo tiến sĩ Mike Bohl, “ngưng thở khi ngủ” là tình trạng bệnh lý có hơi thở bị gián đoạn trong khi ngủ. Một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất của ngưng thở khi ngủ là thừa cân.

Ngưng thở khi ngủ có thể khiến giấc ngủ không sâu, dẫn đến mệt mỏi vào ban ngày và tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như cao huyết áp và tiểu đường. Vì vậy, nếu bạn ngáy vào ban đêm khi đang ngủ, đó là điều cần thận trọng.

Đau do căng thẳng quá mức

Tiến sĩ Mike Bohl chỉ ra: “Thừa cân khiến bạn trở nên nặng nề và cơ thể phải chịu nhiều áp lực hơn. Có nhiều áp lực lên các khớp và cột sống, đồng thời các cơ của bạn cần phải làm việc nhiều hơn để duy trì tư thế và di chuyển. Kết quả là, trọng lượng dư thừa có thể dẫn đến đau, cho dù đó là đau ở đầu gối, lưng dưới hoặc ở những nơi khác”.

Bất kỳ cơn đau mới khởi phát nào mà bạn không chắc chắn, bạn nên cần gặp chuyên gia sức khỏe để kiểm tra. Nếu vấn đề nằm ở việc thừa cân, đã đến lúc bạn phải giảm cân.

dau hieu phai giam can anh 2
Dấu hiệu cho thấy bạn cần phải giảm cân là đau do thừa cân tác động lên cơ thể. Ảnh: Freepik.

Cảm thấy khó khăn với công việc hàng ngày

Khi bạn đã quen với việc thực hiện một số nhiệm vụ mỗi ngày và đột nhiên thấy việc hoàn thành chúng trở nên khó khăn hơn, có thể cơ thể bạn có điều gì đó không ổn.

Tiến sĩ Mike Bohl cảnh báo: “Nếu bạn thấy việc đi bộ đường dài hoặc đi lên cầu thang khiến bạn hụt hơi, đã đến lúc tìm hiểu xem liệu trọng lượng dư thừa có phải là nguyên nhân hay không”.

Bắt đầu những thay đổi nhỏ để giảm cân

Việc thay đổi 360 độ khi giảm cân bằng cách ăn kiêng hoặc tập thể dục tích cực mỗi ngày có thể khó khăn, vì vậy hãy bắt đầu với những thay đổi nhỏ hơn.

Tiến sĩ Mike Bohl gợi ý: “Trước tiên, bạn có thể thực hiện các bước nhỏ hơn để giảm cân. Ví dụ: một trong những cách bạn đốt cháy calo trong ngày được gọi là sinh nhiệt hoạt động không tập thể dục (NEAT). NEAT đề cập đến tất cả năng lượng mà cơ thể bạn đốt cháy để hoàn thành các công việc hàng ngày, như đi bộ, dọn dẹp, làm vườn và thậm chí là đánh máy. Rất nhiều cách dễ dàng để tăng cường hoạt động của bạn”.

Một số ví dụ khác là việc đỗ xe xa cửa hàng hơn khi bạn ra ngoài, vì vậy, bạn phải đi bộ xa hơn; chọn cầu thang bộ thay vì thang máy. Nếu bạn phải ngồi làm việc cả ngày ở bàn, hãy tranh thủ di chuyển để cơ thể được hoạt động.

Ngoài ra, khi gọi điện thoại, hãy vừa đi vừa nói thay vì ngồi yên một chỗ. Khi bạn thực hiện các thay đổi một cách nhất quán, cơ thể bạn sẽ được hoạt động nhiều hơn, có lợi trong hành trình giảm cân.

spot_img
Bài viết liên quan
spot_img

Bài viết nổi bật

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám