27 C
Hanoi
Thứ Năm, 18/07/24
spot_img
Trang chủSức khỏe5 loại thực phẩm nhiều người 100 tuổi chọn lựa
spot_img

5 loại thực phẩm nhiều người 100 tuổi chọn lựa

(Thammykorea) – Một số việc làm hằng ngày có thể tăng cơ hội sống thọ từ 90 tuổi trở lên. Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Trong cuốn sách mới về 100 công thức giúp sống lâu 100 tuổi, Dan Buettner đã xác định những vùng Xanh – khu vực có dân số sống lâu nhất thế giới. Ông đã dành gần 20 năm để tìm ra các mô hình và lối sống giải thích lý do sống thọ của người dân ở đó.

Vùng Xanh là những cộng đồng có tỷ lệ sống đến 100 tuổi cao nhất và có tuổi thọ trung bình cao nhất. Đó là đảo Sardinia (Italy), đảo Okinawa (Nhật Bản), đảo Ikaria (Hy Lạp), bán đảo Nicoya (Costa Rica) và thành phố Loma Linda (Mỹ).

Tác giả Buettner viết: “Những người ở vùng Xanh sống lâu hơn người Mỹ tới một thập kỷ. Họ chỉ trả một phần nhỏ cho chăm sóc y tế so với hầu hết chúng ta”.

Nhiều người dân trong các cộng đồng trên đi bộ nhiều hơn và có xu hướng ít căng thẳng hơn so với hầu hết người Mỹ.

Theo CNBC, sau khi phân tích hơn 150 cuộc khảo sát về thói quen ăn uống ở vùng Xanh trong 80 năm qua, tác giả tổng kết được một số nhóm thực phẩm phổ biến nhất.

Năm trụ cột của chế độ ăn uống trường thọ

Buettner phát hiện 65% khẩu phần ăn trong các vùng Xanh đến từ carbohydrate phức hợp. Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm của chế độ ăn uống trường thọ ở bốn châu lục:

– Ngũ cốc nguyên hạt như ngô, gạo và yến mạch

– Rau xanh

– Củ bao gồm khoai tây và khoai mỡ

– Các loại quả vỏ cứng (óc chó, hạnh nhân)

– Đậu.

Rau củ quả luôn có trong các chế độ ăn lành mạnh. Ảnh: Livingonthecheap

“Mọi người cố tìm kiếm một siêu thực phẩm nhưng thực tế các thực phẩm chúng ta ăn kết hợp với nhau, cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển”, tác giả Buettner giải thích.

Theo Insider, gần nhất với siêu thực phẩm trong chế độ ăn của người dân vùng Xanh là đậu, loại hạt rẻ, dễ mua. Nếu ăn một chén đậu mỗi ngày, bạn sẽ sống lâu hơn.

Đậu giàu chất xơ, có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và các bệnh chết người khác. Khi kết hợp với ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, đậu sẽ tạo ra một nguồn protein hoàn chỉnh. Nghiên cứu gần đây ghi nhận, thêm đậu và ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm 10 năm.

Các loại rau củ giàu tinh bột như khoai lang, bí giúp hoàn thiện chế độ ăn lành mạnh với các vitamin và khoáng chất như kali, vitamin A.

Thức ăn nên hạn chế

Thịt, đường và thực phẩm chế biến ít xuất hiện trong chế độ ăn của vùng Xanh. Một số bằng chứng cho thấy thịt đỏ có liên quan đến ung thư đại trực tràng và bệnh tim. Thực phẩm chế biến sẵn cũng có thể tàn phá sức khỏe của chúng ta.

“Thỉnh thoảng tôi có ăn loại thực phẩm này nhưng không tích trữ trong nhà”, Buettner nói.

spot_img
Bài viết liên quan
spot_img

Bài viết nổi bật

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám