27 C
Hanoi
Thứ Ba, 21/05/24
spot_img
Trang chủSức khỏeCách phòng bệnhBị bệnh tuyến giáp có uống collagen được không?
spot_img

Bị bệnh tuyến giáp có uống collagen được không?

(Thammykorea) – Có nhiều thông tin cho rằng bị bệnh tuyến giáp thì không nên uống collagen vì sẽ làm khối u tuyến giáp to hơn, tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. ThS. BS Nội trú Nguyễn Xuân Tuấn lên tiếng giải đáp về vấn đề này.
Bị bệnh tuyến giáp thì có uống được collagen không?

Collagen là một loại protein dồi dào bậc nhất của cơ thể. Khi có nguồn collagen dồi dào, phụ nữ mới có thể sở hữu một làn da căng bóng, ít nếp nhăn, đồng thời xương khớp được linh hoạt hơn.

Để ổn định lượng collagen, chị em thường sử dụng rất nhiều cách khác nhau. Trong đó thông qua thực phẩm ăn hàng ngày và việc uống các thực phẩm chức năng là phổ biến nhất. Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng bị bệnh tuyến giáp thì không nên uống collagen vì sẽ làm khối u tuyến giáp to hơn, tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Trả lời về vấn đề này, ThS. BS Nội trú Nguyễn Xuân Tuấn (Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt) phân tích: “Phụ nữ là đối tượng hay gặp các vấn đề về tuyến giáp như viêm giáp, cường giáp, suy giáp hay u giáp… Hiện có một số luồng thông tin cho rằng collagen ảnh hưởng đến các tình trạng tuyến giáp, tuy nhiên chưa có một bằng chứng khoa học nào khẳng định điều này. Theo bác sĩ, collagen là protein có tác dụng nâng đỡ cấu trúc cơ thể, nó hầu như an toàn với mọi người. Nhưng chị em nên lưu ý về thời điểm dùng thuốc tuyến giáp và viên uống collagen, tốt nhất nên uống cách nhau ít nhất 2 tiếng”.

(Thammykorea) – Hiện tại thì chưa có bằng chứng khoa học nào về ảnh hưởng của collagen tới các bệnh lý tuyến giáp.

Mặc dù các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu không rõ ràng, nhưng vẫn sẽ có một vài triệu chứng điển hình như sau.

1. Xuất hiện khối u ở cổ càng ngày càng lớn

Khi bệnh đã tiến triển thì bệnh nhân thường có xuất hiện một hoặc nhiều cục u ở cổ. Ở những bệnh nhân nặng thì khối u trên cổ sẽ rõ ràng, nhìn thấy bất đối xứng ở hai bên. Khối u sẽ to lên nhanh chóng, gây đau. Nếu xảy ra hiện tượng này, cần đến bệnh viện để khám càng sớm càng tốt, tránh để tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Quan tâm: 3 thói quen ăn uống giúp tỷ lệ ung thư của người Nhật hạ thấp

2. Khàn giọng, sưng và đau

Khi kích thước của khối u quá lớn sẽ gây chèn ép lên các bộ phận xung quanh, khi dây thanh quản bị chèn ép sẽ xuất hiện tình trạng khàn tiếng. Bệnh nhân nặng sẽ cảm thấy khó nuốt do sưng và đau. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy khó thở do đường thở gần với tuyến giáp.

Vì không có triệu chứng đặc trưng rõ ràng nên việc phòng ngừa ung thư tuyến giáp là tương đối khó. Nếu muốn biết mình có nguy cơ cao bị các loại ung thư tuyến giáp có tính di truyền, bạn nên đi làm xét nghiệm máu. Những người nào được phát hiện có nguy cao bị ung thư, có thể cần phải cắt bỏ tuyến giáp để phòng ung thư dù là chưa có triệu chứng gì cả.

spot_img
Bài viết liên quan
spot_img

Bài viết nổi bật

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám