26 C
Hanoi
Thứ Năm, 18/07/24
spot_img
Trang chủSức khỏeCách phòng bệnh4 cách phục hồi sức khỏe đường ruột sau tết
spot_img

4 cách phục hồi sức khỏe đường ruột sau tết

(Thammykorea) – Trong những ngày nghỉ tết, nhiều người có xu hướng ăn các món có đường và uống rượu bia nhiều hơn. Hệ quả của chế độ ăn uống này là làm mất cần bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng là rất cần thiết để khôi phục lại sức khỏe đường ruột.

Để khôi phục sức khỏe đường ruột, mọi người có thể áp dụng những cách sau:

(Thammykorea) – Uống đủ nước sẽ giúp hòa tan tốt chất dinh dưỡng từ thực phẩm để cơ thể hấp thụ, ngăn ngừa và giảm táo bón

Nạp probiotic

Probiotic là các lợi khuẩn sống có nhiều trong một số món ăn lên men, chẳng hạn như sữa chua, đậu nành lên men. Mọi người cũng có thể bổ sung probiotic trong một số sản phẩm men vi sinh, trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).

Uống nhiều nước

Nước chiếm hơn 50% thành phần cơ thể và khoảng 80% thành phần não. Nước giúp đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể, hoàn tan chất dinh dưỡng từ thực phẩm, ngăn ngừa và giảm táo bón.

Mỗi người nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Tùy theo cường độ hoạt động, trọng lượng cơ thể, bệnh tật, thời tiết mà có thể uống nhiều nước hơn.

Quan tâm: Uống rượu mặt đỏ có thể cảnh báo viêm mạch máu gây tử vong

Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Bạn không thể có hệ tiêu hóa khỏe mạnh nếu thiếu chất xơ. Chất xơ được tìm thấy chủ yếu trong rau củ, trái cây. Chúng không chỉ cải thiện nhu động ruột mà còn cung cấp thức ăn để lợi khuẩn trong ruột phát triển.

Vận động thể thao

Vận động thường xuyên có tác dụng làm tăng lưu thông máu đến ruột, tăng nhu động ruột và giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn. Để có được lợi ích này, mọi người chỉ cần tập luyện từ 20 đến 30 phút/ngày. Đi bộ, đạp xe, leo cầu thang, chạy bộ, quần vợt, tập gym hay bất kỳ hình thức tập luyện nào cũng đều tốt cho sức khỏe ruột.

Áp dụng cùng lúc các biện pháp này sẽ giúp sức khỏe đường ruột sớm khôi phục lại trạng thái tốt nhất. Với những người chưa quen với những thay đổi lành mạnh này, chẳng hạn ăn nhiều chất xơ hay tập luyện thể thao, thì hãy bắt đầu một cách chậm rãi. Chẳng hạn, mỗi buổi có thể ăn thêm một ít rau, tập luyện có thể bắt đầu với 20 phút chạy bộ. Khi đã thiết lập được thói quen thì tăng dần mức độ lên.

spot_img
Bài viết liên quan
spot_img

Bài viết nổi bật

Đăng ký miễn phí

Tư vấn - Đo BMI - Thăm khám